ราคา WTIOIL พุ่งกว่า 6% แตะ 20 ดอลลาร์ ขณะโอเปกเริ่มปรับลดการผลิต

WTI

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 6% ดีดตัวเหนือระดับ 20 ดอลลาร์ในวันนี้ ขณะที่กลุ่มโอเปกและพันธมิตรเริ่มปรับลดการผลิตเพื่อแก้ปัญหาปริมาณน้ำมันล้นตลาด อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันซบเซาอย่างหนัก

ณ เวลา 19.19 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมิ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 1.19 ดอลลาร์ หรือ 6.32% สู่ระดับ 20.03 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันยังคงปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง หลังจากที่พุ่งขึ้น 3.78 ดอลลาร์ หรือ 25.1% ปิดที่ 18.84 ดอลลาร์/บาร์เรล เมื่อวานนี้ (30 เม.ย.) ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมัน WTI ดีดตัวขึ้นรวม 52% ในช่วงสองวันที่ผ่านมา แต่ยังคงลดลง 8% ในเดือนเม.ย. และดิ่งลง 69% ในปีนี้

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตร ได้เริ่มปรับลดการผลิตแล้วในวันนี้ หลังจากที่ตกลงร่วมกันได้ในเดือนเม.ย. ว่าจะลดผลผลิตน้ำมันลง 9.7 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนพ.ค. และมิ.ย.

ขณะเดียวกัน ภาวะการซื้อขายในตลาดน้ำมันดิบสหรัฐยังคงได้แรงหนุนต่อเนื่องจากวานนี้ หลังจากที่นอร์เวย์ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของยุโรปตะวันตกเปิดเผยว่า จะปรับลดการผลิตน้ำมันลงในเดือนมิ.ย.-ธ.ค. ซึ่งจะเป็นการปรับลดการผลิตเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี อันเป็นความพยายามร่วมกับประเทศผู้ผลิตอื่นๆ ที่จะช่วยหนุนราคาน้ำมัน และสกัดกั้นภาวะน้ำมันล้นตลาด

ด้านบริษัทโคโนโคฟิลลิปส์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันและก๊าซของสหรัฐเปิดเผยว่า บริษัทจะปรับลดการผลิตน้ำมันลงอย่างมากในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ โดยมีเป้าหมายที่จะลดการผลิตลง 35% ของผลผลิตทั้งหมดภายในเดือนมิ.ย.

ขณะที่บริษัทโนวาเทค ซึ่งเป็นผู้ผลิตก๊าซของรัสเซียเปิดเผยว่า บริษัทวางแผนที่จะลดการใช้จ่ายทุนลงในปีนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการพัฒนาโครงการน้ำมัน

นอกจากนี้ ตลาดน้ำมันยังได้แรงหนุนจากการที่สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว โดยเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 14 สัปดาห์ แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าอาจเพิ่มขึ้น 10.6 ล้านบาร์เรล

ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐจะเปิดเผยแผนช่วยเหลือบริษัทน้ำมันสหรัฐ ซึ่งอาจรวมถึงการซื้อน้ำมันเข้าสู่คลังสำรองทางยุทธศาสตร์จำนวนหลายล้านบาร์เรล

โดยบริษัทน้ำมัน 9 แห่งรวมถึงเชฟรอน คอร์ป และเอ็กซอน โมบิล คอร์ป ได้ตกลงที่จะเช่าพื้นที่เพื่อกักเก็บน้ำมันดิบ 23 ล้านบาร์เรลในคลังน้ำมันสำรองฉุกเฉินของสหรัฐ

อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ปนัยดา ปัทมโกวิท โทร.02-2535000 ต่อ 323 อีเมล์: [email protected]
ที่มา – https://www.ryt9.com/s/iq35/3120388

สมัครเปิดบัญชีเทรดกับ IC Markets

Scroll to Top