การเทรดโดยใช้หลายกรอบเวลา Multi Timeframe Trading

Multi Timeframe

ที่ BabyPips.com เรามีการผสมการใช้ Time Frame ในการเทรดตามแบบของเราซึ่งเราจะเรียกมันว่า Multi Timeframe Trading

MultiTimeframe Trading คือการวิเคราะห์โดยนำแต่ละ Time Frame มาผสมกัน เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ เราจะสอนคุณว่า นอกจากเราจะสนใจใน Time Frame ที่เราเลือกแล้ว แต่ว่าต้อง ซูม เข้าออกในแต่ละ Time Frame เพื่อพิชิตฟอร์เร็กให้ได้คุณพร้อมแล้วหรือยัง ?

อย่าพยายามเอาหน้าไปใกล้ตลาดมากแต่ให้ดูกว้างๆ ถอยหลังออกมาดูภาพใหญ่ คุณต้องจำไว้ว่าแนวโน้มในไทม์เฟรมที่ใหญ่กว่าจะมีโอกาสไปได้อีกไกล และแนวรับแนวต้านใน Timeframe ใหญ่นั้นแข็งแกร่งกว่า

เอาล่ะ เรามาเริ่มโดยการเลือก Timeframe ที่คุณสะดวกในการเข้าเทรดและจากนั้นซูมออกมาดูที่ Timeframe ที่ใหญ่กว่า ซึ่งเราจะมองมันเป็นตัวกำหนดทิศทางว่าจะ Buy หรือ Sell ขึ้นอยู่กับว่าตอนนั้นตลาดแกว่งตัวหรือมีแนวโน้ม จากนั้นกลับมาดูใน Timeframe ที่คุณชอบ(Timeframe ที่เล็กกว่า)เพื่อใช้ในการตัดสินใจในการเปิดออเดอร์รวมทั้งตั้ง SL และ TP

บางทีนี่อาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการเทรดโดยการใช้หลายๆ Timeframe ในการวิเคราะห์คุณสามารถซูมไปดู Timeframe เล็กในการหาจุดเข้าหรือจุดออกที่ดี
คุณเริ่มเห็นแสงสว่างมากกว่าคนที่เทรดโดยใช้ Timeframe เดียวแล้วล่ะพอจะเข้าใจไหม? ถ้ายังไม่เข้าใจไม่ต้องกังวลไป เราจะมาดูตัวอย่างเพื่อให้มันชัดเจนขึ้นอีกหน่อย

สมมุติว่า ซินเดอเรลล่าซึ่งเบื่อการทำความสะอาดจากที่พวกพี่สาวของเธอทำสกปรก เธอจึงตัดสินใจหนีออกจากบ้านแล้วหันมาเทรด Forex
หลังจากที่เธอได้ลองเทรดเดโม่มาได้ซักพักเธอก็ได้พบว่าเธอชอบเทรดคู่เงิน EUR/USD มากที่สุด และรู้สึกดีกับการเทรดกราฟ 1 ชั่วโมง เธอรู้สึกว่ากราฟ 15 นาที นั้นเร็วเกินไป และกราฟ 4 ชั่วโมงนั้นช้าเกินไป
ดังนั้นอย่างแรกที่เธอควรจะทำคือเธอจะออกไปดูที่กราฟ 4 ชั่วโมง ซึ่งนั่นจะช่วยให้เธอตัดสินใจว่าแนวโน้มเคลื่อนไหวไปในทิศทางใด

เธอเห็นว่าค่าเงินนั้นอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นอย่างชัดเจน จากภาพดังกล่าวเธอก็จะทำการหาจุดเข้า Buy อย่างเดียว ซึ่งจะเป็นการเทรดตามแนวโน้ม เธอไม่อยากอยู่ตรงข้ามกับแนวโน้มและเสียกำไรที่เธอควรจะได้

ต่อมาเธอย่อยกลับลงมาดูที่กราฟ 1 ชั่วโมง เพื่อมาหาจุดเข้า ซึ่งเธอใช้ Stochastic Indicator เป็นตัวช่วย

และเมื่อเธอมาดูที่กราฟ 1 ชั่วโมง เธอพบว่าเกิดแท่งเทียน Doji และ Stochastic กำลังตัดขึ้นออกจากโซน Oversold(ขายมากเกินไป) แต่ว่าเธอก็ยังไม่ค่อยแน่ใจ เธอต้องการแน่ใจมากกว่านี้ว่าจุดเข้าของเธอนั้นเป็นจุดเข้าที่ดีเธอเลยย่อยเข้าไปดูกราฟ 15 นาที เพื่อจะยืนยันการหาจุดเข้าที่ดียิ่งกว่าเผื่อว่าจะได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่ดียิ่งขึ้นไปอีก

และตอนนี้เธอกำลังจ้องอยู่กับกราฟ 15 นาที และเธอเห็นว่ามันมีแรงซื้อกลับเข้ามาที่เส้นเทรนไลน์นี้ ไม่เพียงแค่นั้น Stochastic ยังแสดงให้เห็นว่ามันกำลังตัดขึ้นจากโซน Oversold ด้วยเช่นกัน เธอจึงตัดสินใจว่ามันคือเวลาที่เหมาะสมในการเข้า Buy

เรามาดูว่าเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น

และผลที่ออกมาคือ EUR/USD เกิดแนวโน้มขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งเธอได้เข้าเทรดที่ราคา 1.2800 หากว่าเธอเปิดออเดอร์ไว้ซักหนึ่งสัปดาห์จังหวะนี้เธอจะมีกำไรมากถึง 400 Pip(4000จุด) เลยทีเดียว

ข้อควรระวัง : ในการเทรดหลาย Timeframe ก็คืออย่าใช้หลาย Timeframe มากเกินไป ควรใช้อย่างน้อยแค่ 2 Timeframe และมากที่สุดไม่ควรเกิน 3 Timeframe
เพราะยิ่งคุณใช้ Timeframe หลาย Timeframe มากเท่าไหร่มันจะทำให้คุณเกิดความสับสน มันจะกลายเป็นว่าคุณจะรู้สึกไม่มั่นใจในการเข้าเทรดเพราะในบาง Timeframe สัญญาณอาจขัดแย้งกัน

ขยายความ Multi Timeframe

ที่ BabyPips.com School of Pipsology เรามักจะใช้ 3 Timeframe ซึ่งเรารู้สึกว่ามันยืดหยุ่นได้พอเหมาะในการหาแนวโน้มระยะยาว ระยะกลาง และระยะสั้นได้
โดย Timeframe ใหญ่สุดเราจะมองเป็นแนวโน้มหลัก ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดทิศทางที่เราจะเทรด ส่วนใน Timeframe ที่เล็กลงเรามักจะใช้มันเพื่อดูว่าสัญญาณ Buy Sell มันขัดแย้งกับแนวโน้มหรือไม่ส่วน Timeframe ที่เล็กที่สุดจะแสดงแนวโน้มเล็กๆ ซึ่งจะเป็นการหาจุดเข้าที่ดีที่สุดในการเข้าเทรดตามแนวโน้มใหญ่
คุณสามารถเลือก Timeframe ไหนมาประกอบกันก็ได้ที่มันเหมาะกับตัวคุณ อีกอย่างคือแต่ละ Timeframe ควรจะมีเวลาที่ห่างกันซักหน่อย

ยกตัวอย่างชุด Timeframe ดังต่อไปนี้
1 นาที, 5 นาที , และ 30 นาที
5 นาที 30 นาที, และ 4 ชั่วโมง
15 นาที , 1 ชั่วโมง , และ 4 ชั่วโมง
1 ชั่วโมง, 4 ชั่วโมง ,และ วัน
4 ชั่วโมง , วัน, และ สัปดาห์

เมื่อคุณตัดสินใจว่าจะใช้ Timeframe ไหนบ้าง คุณต้องแน่ใจว่ากรอบเวลาจะต่างกันพอสมควร เพราะถ้า Timeframe ที่เลือกมามันใกล้กันมากเกินไปคุณจะไม่สามารถระบุความแตกต่างของมันได้ซึ่งจะทำให้มันไม่ได้ผล

สรุป : การวิเคราะห์โดยใช้หลาย Timeframe

เราได้ทำการสรุปออกมาเป็นข้อๆให้คุณไว้ดังต่อไปนี้
1.คุณต้องตัดสินใจเลือกก่อนว่า Timeframe ไหนที่เหมาะกับคุณ ซึ่งคุณควรจะลองเทรดแต่ละ Timeframe ในสภาพตลาดที่แตกต่างกัน บันทึกผลและวิเคราะห์ว่า Timeframe ไหนที่เหมาะสมกับคุณที่สุด

2.เมื่อคุณพบ Timeframe ที่เหมาะจะใช้ในการเข้าเทรดแล้ว ให้คุณไปหา Timeframe ที่ใหญ่กว่าแล้วดูว่าควรจะ Buy หรือ Sell ซึ่งขึ้นอยู่กับทิศทางของแนวโน้ม จากนั้นให้คุณกลับไปดูใน Timeframe ที่คุณสะดวกที่สุดในการเข้าเทรดเพื่อทำการตัดสินใจหาจุดเข้าและจุดออก

3.คุณจะพบว่าการที่เรามองภาพของ Timeframe ในหลายมิติมันทำให้เกิดความได้เปรียบในเรื่องจังหวะมากกว่าการใช้เพียง Timeframe เดียว

4.เลือกชุดของ Timeframe ที่คุณจะดูและมุ่งเน้นไปที่ Timeframe เหล่านั้น ตั้งใจเรียนรู้ว่าตลาดมันทำงานอย่างไรในช่วงเวลาที่แตกต่างกันเหล่านั้น

5.เราต้องย้ำกับตัวเองเสมอว่าให้มองการณ์ไกล มองแบบกว้างๆ มุ่งเน้นไปที่แนวโน้มใน Timeframe ใหญ่สุดที่เราเลือกใช้ และการใช้ Timeframe ที่หลากหลายก็เพื่อกรองสัญญาณความขัดแย้งของช่วงเวลา รวมทั้งเป็นการหาจุดเข้าที่ดีที่สุดที่จะเป็นไปได้

6.หากคุณไม่อยากพลาดว่าเกิดอะไรขึ้นบนกราฟจงฝึกฝนการมองกราฟในหลายมิติอย่างสม่ำเสมอจนเกิดเป็นนิสัย

เนื้อหาจากเว็บไซต์ Babypips.com แปลโดยคุณ MAMY เรียบเรียงใหม่โดย FXPredator

สมัครเปิดบัญชีเทรด https://www.fxpredator.com/open-trading-account/

อัพเดทบทวิเคราะห์ใหม่ก่อนใครได้ที่ https://th.tradingview.com/u/FXPredator-TH/

ติดตาม Youtube Channel ของเราได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCqVlNVLvnFgXftepzfLUI2g

Scroll to Top