การเทรดสวนแนวโน้ม (Countertrend Trading)

Countertrend

การเทรดสวนแนวโน้ม Countertrend Trading คืออะไร?

การ เทรดสวนแนวโน้ม จัดเป็นหนึ่งในกลยุทธประเภท Swing Trade บนแนวคิดที่ว่าแนวโน้มปัจจุบันกำลังจะกลับตัวจึงหาวิธีการทำกำไรจากการกลับตัวนั้น
โดยทั่วไปการเทรดสวนเทรนจัดเป็นกลยุทธ์ระยะกลางที่มีการถือสถานะเป็นระยะเวลาหลายวันไปจนถึงหลายสัปดาห์

เทรดเดอร์กลุ่มนี้จะใช้ตัวชี้วัดจำพวก Envelope, Bollinger Bands ร่วมกับ Oscillators เช่น RSI, CCI, Stochastic รวมไปถึง แนวรับ และ แนวต้าน มาประกอบกันในการตัดสินใจเข้าเทรด

ทำความเข้าใจกับการเทรดสวนแนวโน้ม

กลยุทธ์การซื้อขายที่เทรดสวนทางกับแนวโน้มปัจจุบัน เป็นกลยุทธ์ที่สามารถใช้งานได้ตลอดเวลาแต่มักจะใช้บ่อยที่สุดเมื่อเทรดเดอร์มองเห็นโอกาสที่แนวโน้มจะเกิดการกลับตัว โดยทั่วไปแล้วการเทรดแบบ Countertrend อาจเรียกว่า Swing Treade กลยุทธ์การซื้อขาย Countertrend ค่อนข้างมีความซับซ้อนและอันตรายโดยทั่วไปจะไม่แนะนำให้ผู้ที่เริ่มเทรดใหม่ๆใช้กลยุทธประเภทนี้

การบริหารความเสี่ยง

เทรดเดอร์จำเป็นต้องมีความระมัดระวังเกี่ยวกับเปอร์เซ็นต์การสูญเสียของพอร์ทการลงทุนที่พวกเขาเสี่ยงต่อการซื้อขายแต่ละครั้งโดยทั่วไปจะเสี่ยงไม่เกิน2% เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์สูงที่ซื้อขายตามสัญญาณทางเทคนิคมักมักจะใช้กลยุทธ์การซื้อขายแบบ Grid ในการเทรดสวนแนวโน้ม ซึ่งเป็นการเปิดออเดอร์ด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็กสวนทางกับแนวโน้มตามระยะไปเรื่อยๆแต่ก็ยังจะมีจุดตัดขาดทุนในกรณีที่ความคิดนั้นมันผิด

สมัครเปิดบัญชีเทรด https://www.fxpredator.com/open-trading-account/

อัพเดทบทวิเคราะห์ใหม่ก่อนใครได้ที่ https://th.tradingview.com/u/FXPredator-TH/

ติดตาม Youtube Channel ของเราได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCqVlNVLvnFgXftepzfLUI2g

Scroll to Top