ทำความรู้จักกับ Candlestick Pattern ที่มีความสำคัญ

Candlestick Pattern

กราฟแท่งเทียนคืออะไร
กราฟแท่งเทียนเป็นวิธีการแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของราคา การดูกราฟแท่งเทียนเป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการวิเคราะห์ทางเทคนิค มันทำให้เทรดเดอร์สามารถตีความข้อมูลราคาได้อย่างรวดเร็วจากการตีความแท่งเทียนย้อนหลังเพียงไม่กี่แท่ง( Candlestick Pattern )

เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันบทความนี้จะขอโฟกัสไปที่แท่งเทียนของ Daily Chart (แท่งละวัน)

กราฟแท่งเทียนประกอบไปด้วย 3 ส่วน
1.เนื้อเทียน จะบอกถึงช่วงระหว่างราคาเปิดและราคาปิดของวัน
2.ไส้เทียน จะบ่งบอกถึงจุดที่สูงที่สุดและต่ำที่สุดของวัน
3.สีของแท่งเทียน เผยให้เห็นทิศทางของการเคลื่อนไหวของตลาด – ตัวสีเขียว(หรือสีขาว) บ่งบอกถึงการเพิ่มขึ้นของราคาในขณะที่ตัวสีแดง(หรือสีดำ) แสดงการลดลงของราคา

ต่อไปเราจะพาไปดูแท่งเทียนกลับตัวรูปแบบต่างๆที่เราคิดว่ามีความสำคัญและควรค่าแก่การจดจำ

Bullish Candlestick Patterns
เป็นชุดรูปแบบของแท่งเทียนที่มีแนวโน้มว่าราคาจะเกิดการกลับตัวจากขาลงเป็นขาขึ้น

Hammer
ลักษณะ เนื้อเทียนจะสั้นและมีหางยาวด้านล่าง จะพบได้ที่จุดต่ำสุดของแนวโน้มขาลง
การตีความ Hammer แสดงให้เห็นว่าถึงแม้จะมีแรงกดดันในการขายในวัน แต่ในที่สุดแรงซื้อที่แข็งแกร่งทำให้ราคากลับมา สีของตัวเทียนอาจเป็นสีเขียวหรือแดงก็ได้ แต่ Hammer สีเขียว บ่งบอกถึงตลาดกระทิงที่แข็งแกร่งกว่า Hammer สีแดง

Candlestick Pattern
HAMMER

Inverse hammer
ลักษณะ รูปแบบจะคล้ายกันกับ Hammer เพียงแต่กลับด้านเอาตัวเทียนลงไส้เทียนจะอยู่ด้านบนและเนื้อเทียนจะเป็นสีเขียว จะพบได้ที่จุดต่ำสุดของแนวโน้มขาลง
การตีความ บ่งบอกถึงแรงในการซื้อตามมาด้วยแรงกดดันจากการขายที่ไม่แข็งแกร่งพอที่จะทำให้ราคาในตลาดลดลง Inverse Hammer แสดงให้เห็นว่าผู้ซื้อจะสามารถควบคุมตลาดได้ในไม่ช้า

Bullish Engulfing
ลักษณะ รูปแบบนี้จะประกอบไปด้วยแท่งเทียน 2 แท่ง แท่งเทียนแท่งแรกจะเป็นแท่งสีแดงที่มีขนาดไม่ใหญ่ แท่งถัดมาจะเป็นแท่งสีเขียวปิดคลุมแท่งสีแดงทั้งแท่ง
การตีความ แม้ว่าวันถัดมาราคาจะเปิดต่ำกว่าวันแรก แต่ตลาดก็ผลักดันให้ราคาสูงขึ้นและทำให้ผู้ซื้อชนะอย่างชัดเจน

Piercing line
ลักษณะ เป็นรูปแบบ 2 แท่ง โดยแท่งแรกจะเป็นแท่งสีแดงยาวตามมาด้วยแท่งสีเขียวยาวที่มีราคาปิดสูงกว่า 50% ของแท่งแดงยาว
การตีความ โดยปกติราคาจะต้องเกิดช่องว่าง (Gap) ระหว่างราคาปิดของเทียนแท่งแรกกับราคาเปิดแท่งเทียนสีเขียว โดยมันบ่งบอกถึงแรงในการซื้อที่แข็งแกร่งเนื่องจากราคาถูกผลักขึ้นสูงกว่าราคากลางของวันก่อนหน้า

Bearish Candlestick Patterns
เป็นชุดรูปแบบของแท่งเทียนที่มีแนวโน้มว่าราคาจะเกิดการกลับตัวจากขาขึ้นเป็นขาลง

Hanging man
ลักษณะ Hanging man กับ Hammer จะมีรูปร่างที่เหมือนกัน ความต่างก็คือถ้าเกิดรูปแบบนี้ในขาขึ้นก็จะเรียกว่า Hanging man และเนื้อเทียนควรจะเป็นสีแดง
การตีความ บ่งบอกถึงว่าในระหว่างวันมีความพยายามขายลงมาเยอะจากนั้นมีแรงซื้อกลับเข้ามา แต่แรงซื้อนั้นเอาชนะแรงขายไม่ได้

Shooting star
ลักษณะ Shooting star จะเหมือนกันกับ Invert Hammer ต่างกันที่ Shooting star จะเกิดในแนวโน้มขาขึ้นและเป็นสัญญาณกลับตัวลงโดยเนื้อเทียนควรจะเป็นสีแดง
การตีความ โดยปกติ ตลาดจะต้องเปิด Gap สูงขึ้นไปจากวันก่อนหน้านิดนึงก่อน จากนั้นระหว่างวันมีแรงซื้อเข้ามาแต่สุดท้ายกลับมีแรงขายจนราคาปิดเป็นแท่งสีแดงหางยาว เปรียบเสมือนดาวตกที่กำลังจะร่วงลงสู่พื้นดิน

Bearish engulfing
ลักษณะ รูปแบบนี้จะประกอบไปด้วยแท่งเทียน 2 แท่ง แท่งเทียนแท่งแรกจะเป็นแท่งสีเขียวที่มีขนาดไม่ใหญ่ แท่งถัดมาจะเป็นแท่งสีแดงปิดคลุมแท่งสีเขียวทั้งแท่ง
การตีความ มันหมายถึงการเคลื่อนไหวของราคาสูงสุดชะลอตัวและเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงของตลาดที่กำลังจะเกิดขึ้น ยิ่งแท่งเทียนแท่งที่สองปิดต่ำลงเท่าไหร่ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะมีความสำคัญมากเท่านั้น

Dark cloud cover
ลักษณะ เป็นรูปแบบ 2 แท่ง ที่จะต้องมีการเปิด Gap ระหว่างแท่ง โดยแท่งแรกจะเป็นแท่งสีเขียวยาวตามมาด้วยแท่งสีแดงยาวที่มีราคาปิดต่ำกว่า 50% ของแท่งเขียวก่อนหน้า
การตีความ มันเป็นสัญญาณว่าหมีได้เข้ามาผลักดันราคาให้ลดลงอย่างรวดเร็ว หากไส้เทียนสั้นแสดงว่ามีโอกาสที่ราคาจะกลับตัวลงอย่างมาก

Candlestick Pattern ที่เรานำมาให้เรียนรู้กันวันนี้ก็จะเป็นแท่งเทียนกลับตัวทั้งหมด
สิ่งสำคัญต่อไปก็คือการฝึกฝนในการมองรูปแบบ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือให้ลองย้อนกราฟกลับไปดูอดีต มองหาชุดแท่งเทียนเหล่านี้แล้วดูว่าหลังจากเกิดแล้วราคามันเป็นยังไงต่อ เราขอเน้นย้ำให้ดูโดยเฉพาะในจุดที่มีการกลับตัวของแนวโน้มทุกจุดจะมีรูปแบบแท่งเทียนเหล่านี้ไม่อันใดก็อันหนึ่ง แต่มันไม่ได้หมายความว่าทุกการเกิดรูปแบบเหล่านี้จะนำมาซึ่งการกลับตัวของแนวโน้มทุกครั้ง

สมัครเปิดบัญชีเทรด https://www.fxpredator.com/open-trading-account/

ติดตาม Youtube Channel ของเราได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCqVlNVLvnFgXftepzfLUI2g

Scroll to Top